Cựu chiến binh phường Lộc Hạ giúp nhau phát triển kinh tế
Cập nhật: 16/11/2016 07:53
Xem lịch sử tin bài
    Cựu chiến binh phường Lộc Hạ giúp nhau phát triển kinh tế

   Cựu chiến binh (CCB) Đỗ Đức Toàn, sinh năm 1962 ở tổ 10 Liên Hà 1, phường Lộc Hạ (TP Nam Định) là một trong những hội viên điển hình làm kinh tế giỏi ở địa phương. Nhập ngũ tháng 7-1980 Đỗ Đức Toàn được biên chế về Lữ đoàn Công binh 539 đặc khu Quảng Ninh, làm nhiệm vụ mở đường và tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Đến tháng 6-1985, ông xuất ngũ về địa phương lập gia đình và tham gia phát triển kinh tế. Mặc dù đã trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng cuộc sống của ông vẫn gặp nhiều khó khăn. Bao tháng ngày trăn trở và học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế, năm 2001, ông bắt đầu đầu tư vốn liếng phát triển mô hình VAC trên diện tích đất vườn và ruộng của gia đình. Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, thông qua kênh của Hội Nông dân và Hội CCB phường đã giúp cho CCB Đỗ Đức Toàn có điều kiện vay 5 triệu đồng để phát triển sản xuất. Hiện tại trên diện tích 9.000m2 ao, vườn, gia đình ông nuôi các loại cá thương phẩm như: cá giống, trắm cỏ, trê lai… Ngoài ra, ông còn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố, nuôi 3 con lợn nái, 40-50 con lợn thịt. Bình quân mỗi năm, gia đình ông bán được 2 tấn lợn, mỗi năm thu hoạch từ cá đạt từ 4-5 lứa, mỗi lứa được từ 3-4 tạ, đem về thu nhập cho gia đình hàng trăm triệu đồng mỗi năm… Còn CCB Trần Quang Hải ở tổ 12, khu dân cư Liên Hà 2, phường Lộc Hạ (TP Nam Định) là một trong những điển hình CCB làm giàu từ mô hình trồng cây cảnh. Năm 1981, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông đã trải qua nhiều công việc khác nhau để phát triển kinh tế gia đình. Năm 1994, nhận thấy phong trào trồng cây cảnh đạt hiệu quả cao, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất màu kém hiệu quả sang trồng cây cảnh. Được sự giúp đỡ của Hội CCB phường, sự chia sẻ kinh nghiệm của các hội viên CCB trong phường đã giúp ông từng bước thực hiện thành công mô hình trồng cây cảnh. Trên diện tích hơn 500m2, ông chủ yếu trồng các loại cây như: xanh, la hán, lộc vừng… và các loại cây thế cảnh mi-ni. Ước tính, trong vườn nhà ông có tới hàng trăm cây với các loại khác nhau, trong đó có những cây được định giá với số tiền lên tới vài trăm triệu đồng. Vườn cây cảnh của gia đình CCB Trần Quang Hải mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, những lúc cao điểm ông còn tạo công ăn việc làm cho 4-5 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 200-300 nghìn đồng/người/ngày…
CCB Trần Quang Hải ở tổ 12, khu dân cư Liên Hà 2, phường Lộc Hạ (TP Nam Định) chăm sóc cây cảnh.
CCB Trần Quang Hải ở tổ 12, khu dân cư Liên Hà 2, phường Lộc Hạ (TP Nam Định) chăm sóc cây cảnh.
   Hội CCB phường Lộc Hạ có 512 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Những năm qua, Hội CCB phường Lộc Hạ (TP Nam Định) thường xuyên đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện khuyến khích hội viên phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thi đua làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh. Hội CCB phường đã khảo sát, đánh giá đúng tình hình đời sống của hội viên và bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương để động viên hội viên CCB tích cực tham gia phát triển kinh tế phù hợp với khả năng, điều kiện từng gia đình giúp nâng cao đời sống của hội viên. Trong những năm qua, Hội CCB phường đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 10 lớp tập huấn cho 600 lượt hội viên CCB nhằm chuyển giao các tiến bộ KHKT, quản lý và sử dụng vốn vay hiệu quả, đúng mục đích. Ngoài ra, Hội CCB phường còn phối hợp với Hội Nông dân cho CCB vay vốn từ Ngân hàng CSXH tỉnh với số tiền 800 triệu đồng cho 50 hộ gia đình CCB vay để phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ CCB nghèo của phường xuống 0,2%, tỷ lệ hộ CCB khá, giàu đạt trên 79%. Thông qua phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, Hội CCB phường đã góp phần thực hiện chương trình phát triển kinh tế ở địa phương, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Nhiều hộ gia đình hội viên CCB làm kinh tế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hội đã động viên cán bộ, hội viên tự nguyện đóng góp, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Từ đó, đã có nhiều hộ gia đình CCB vươn lên thoát nghèo, đảm bảo cuộc sống ổn định. Đến nay, toàn phường có 40 hộ CCB làm chủ trang trại, gia trại…, nhiều tổ hợp dịch vụ như may mặc, cơ khí, vận tải… đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động là CCB, cựu quân nhân, con em CCB trên địa bàn.
 
   Trên cơ sở kết quả đã đạt được trong phong trào “CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, thời gian tới, Hội CCB phường Lộc Hạ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các hội viên CCB nghèo có điều kiện tham gia phát triển sản xuất, nâng cao đời sống./.
 
                                                                                      Bài và ảnh: Văn Huỳnh ( nguồn: baonamdinh.com.vn )
Bạn đánh giá thế nào cải tiến mới về hình thức và nội dung của hệ thống website?

Gửi khảo sát  Xem kết quả
văn bản pháp luật
Scroll