Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Cập nhật: 05/09/2017 07:32
Xem lịch sử tin bài
Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Ngày 1-9-2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết ở tỉnh ta.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, UBND Thành phố Nam Định.
Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Đến ngày 30-8-2017, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết của tỉnh là 2.917 bệnh nhân; trong đó, mắc sốt xuất huyết tại tỉnh hoặc về tỉnh điều trị là 2.664 bệnh nhân. 218/229 xã, phường, thị trấn (chiếm 95%) của 10/10 huyện, thành phố có bệnh nhân sốt xuất huyết. Bệnh nhân đang điều trị nội trú là 551 người, chiếm tỷ lệ 20,6%, bệnh nhân điều trị ngoại trú là 71 người chiếm tỷ lệ 2,7% bệnh nhân ổn định hoặc xuất viện 1.709 người chiếm tỷ lệ 2,1%. Toàn tỉnh đã phát hiện 81 ổ dịch, trong đó Thành phố Nam Định có 39 ổ dịch (1.046 bệnh nhân); các huyện đã phát hiện 39 ổ dịch mỗi ổ dịch chỉ có 1-2 bệnh nhân. Đến ngày 30-8-2017 đã có 22 ổ dịch đã được khống chế, trong đó huyện Nam Trực 2 ổ dịch, huyện Mỹ Lộc 1 ổ dịch, Thành phố Nam Định 19 ổ dịch. Tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa có bệnh nhân tử vong do sốt xuất huyết. Cùng với việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch bệnh; trong đó chú trọng công tác giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi mắc sốt xuất huyết để điều trị và triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết như: Vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 25/25 xã, phường của Thành phố Nam Định và 39 xã có bệnh nhân nội địa của 9 huyện, thành phố với các tổ phòng chống dịch của thôn, xóm để triển khai công tác diệt bọ gậy tại địa phương; phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch mới phát sinh... Các bệnh viện đảm bảo đủ nhân lực, cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị… thực hiện nghiêm túc việc khám, phân loại bệnh nhân, chỉ tiếp nhận điều trị nội trú đối với các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo và trường hợp nặng. Ngành Y tế phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn phòng chống dịch; cấp vật tư, hóa chất phòng chống dịch cho các địa phương...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của tỉnh ta trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và nhấn mạnh: Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại tỉnh Nam Định là rất cao, vì mầm bệnh vừa nội địa vừa ngoại lai, đặc biệt từ các tỉnh khác đưa về. Do vậy xu hướng sẽ xuất hiện tiếp các ổ dịch sốt xuất huyết vừa và nhỏ. Do vậy, tỉnh cần quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành, phối hợp để phòng chống dịch. Trong đó, ngành Y tế tăng cường các hoạt động hướng dẫn người dân về công tác phòng chống dịch; đặc biệt là cơ chế sinh sản, đặc tính sinh học của muỗi, xử lý triệt để các ổ bọ gậy để tăng cường hiệu quả công tác phòng chống dịch. Đa dạng hóa các loại hình thức tuyên truyền các biện pháp dự phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân; phun thuốc diệt muỗi, ở tất cả các địa phương có bệnh nhân sốt xuất huyết. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ máy phun, hóa chất để tỉnh làm tốt công tác phòng chống dịch...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế và khẳng định tỉnh sẽ tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Sở Y tế cần sớm tham mưu với UBND tỉnh về các giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Đặc biệt, vào dịp Quốc khánh 2-9, người lao động sinh viên các trường từ Hà Nội và các tỉnh khác sẽ trở về rất đông, nên ngành Y tến cần tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm người mắc sốt xuất huyết, ngoại lai trở về địa phương, tiến hành khoanh vùng, khám và điều trị kịp thời, tránh để dịch lây lan trên diện rộng. Ngành Y tế cần chủ động nhân lực để tiến hành phun hóa chất diệt muỗi và xử lý triệt để các ổ bọ gậy trên địa bàn tỉnh. Sở GD và ĐT ban hành ngay văn bản chỉ đạo các trường học huy động các cán bộ, giáo viên, học sinh tích cực vào cuộc phòng chống dịch sốt xuất huyết...(Nguồn: Báo Nam Định).

Bạn đánh giá thế nào cải tiến mới về hình thức và nội dung của hệ thống website?

Gửi khảo sát  Xem kết quả
văn bản pháp luật
Scroll