Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo

Sáng ngày 9-10-2017 (tức ngày 20 tháng 8 năm Đinh Dậu), tại đền Thiên Trường và đền Cố Trạch thuộc Khu di tích Lịch sử - Văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp, phường Lộc Vượng (TP Nam Định), Thành uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ Thành phố Nam Định đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 717 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Các đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Văn Tình, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Va, Bí thư Thành ủy Nam Định; Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND tỉnh các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trong tỉnh và khách thập phương tới dự.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các vị đại biểu dự lễ dâng hương các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các vị đại biểu dự lễ dâng hương
các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Lễ văn tại lễ dâng hương đã ôn lại những chiến công hiển hách trong lịch sử vương triều Trần và công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo trong 3 cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ XIII. Trải qua 3 thế kỷ với 175 năm tồn tại, vương triều Trần đã phát triển tới đỉnh cao văn minh Đại Việt. Đặc biệt Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đã trở thành biểu tượng cao đẹp về tinh thần “trung quân, ái quốc”, là nhà tư tưởng kiệt xuất, nhà quân sự thiên tài, được nhân dân tôn thờ, suy tôn là bậc “Thánh”, thường gọi là “Đức Thánh Trần”. Trong vòng 30 năm, 3 lần chỉ huy toàn quân đánh giặc, Trần Hưng Đạo luôn tâm niệm: cố kết lòng dân, lấy sức dân là “kế sâu rễ, bền gốc” để chiến thắng quân xâm lược và xây dựng đất nước. Lễ dâng hương nhằm tri ân công lao của các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo; từ đó, động viên toàn thể quân dân tỉnh nhà thi đua lao động sản xuất, học tập và công tác, cống hiến tài năng, trí tuệ và sức lực vì sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.

Sau Lễ dâng hương đã diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, thể thao truyền thống như: múa sư tử, múa rồng, hát chèo, biểu diễn võ thuật, múa rối nước, thi đấu cờ, chọi gà./.(Nguồn: Báo Nam Định).