Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang huyện Trực Ninh

Ngày 8-5, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Trực Ninh đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) huyện (10-5-1947 - 10-5-2022). Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiền, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự và tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng LLVT huyện.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hiền, Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng LLVT huyện.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống xây dựng, trưởng thành và chiến đấu của LLVT huyện Trực Ninh; khẳng định lịch sử ra đời của LLVT huyện luôn gắn liền với lịch sử đấu tranh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Huyện ủy, Ủy ban cách mạng lâm thời, LLVT huyện phối hợp chặt chế với bộ đội chủ lực, kiên cường bám trụ, chiến đấu dũng cảm, đánh trên 1.808 trận, tiêu diệt 2.122 tên địch, bắt sống 482 tên, gọi hàng 123 tên, bắn rơi 1 máy bay AD6, phá hủy 28 xe cơ giới, thu 1.053 súng các loại, 120 tấn đạn dược, tiêu diệt 9 đồn bốt. Trung đoàn 48, sư 320, Trung đoàn 46, Đại đội 33 thuộc tiểu đoàn 66 bộ đội địa phương tỉnh và Đại đội 75 của huyện và những địa danh Cát Chủ, Ngọc Giả, Lương Hàn; Vô Tình, Sa Đệ, Thái Lãng... ghi đậm những chiến công oanh liệt, đi vào lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của huyện Trực Ninh như một bản hùng ca. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, với tinh thần “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, LLVT huyện đã góp phần cùng đồng bào, chiến sĩ toàn tỉnh và miền Bắc đánh trên 2.000 trận, bắn rơi 110 máy bay, trong đó LLVT tỉnh và huyện trực tiếp bắn rơi 28 chiếc, bắn cháy 3 tàu chiến, tự rà phá 80% bom nổ chậm và thủy lôi của địch, tham gia vận chuyển trên 1 triệu tấn hàng hoá, vũ khí ra tiền tuyến. Thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, 17.253 người con quê hương ra chiến trường; đóng góp hơn 200 tấn lương thực, hàng hóa, vũ khí trang bị từ hậu phương ra tiền tuyến. Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, LLVT huyện vừa củng cố phát triển, vừa tham gia lao động sản xuất, khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế xã hội, đóng góp hàng vạn ngày công xây dựng các công trình phúc lợi; tiếp tục chi viện sức người, sức của cho cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam. Bước vào thời kỳ đổi mới, LLVT huyện đã thường xuyên quán triệt sâu sắc đường lối quân sự của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị mệnh lệnh của cấp trên, tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ  quốc phòng, quân sự địa phương; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

Với những thành tích xuất sắc đó, nhân dân, LLVT huyện Trực Ninh và 14 xã, thị trấn được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; 4 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT và 239 Bà Mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng và hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương và nhiều phần thưởng cao quý khác./.