Ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Sáng 11-12, thành phố Nam Định đã tổ chức lễ ra quân mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo các loại góp phần đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Các đồng chí lãnh đạo thành phố Nam Định và Công an tỉnh tham dự lễ ra quân.

Các đại biểu tham dự lễ ra quân.

Thời gian qua công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ở nước ta có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và các vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong tháng 11 năm 2022, toàn quốc đã vận động, thu hồi gần 15 nghìn khẩu súng các loại; hơn 87 nghìn viên đạn các loại; hơn 4.600 lựu đạn, bom mìn; 326kg thuốc nổ; 1.800kg pháo; hơn 3.600 công cụ hỗ trợ và gần 17.500 vũ khí thô sơ các loại. Riêng thành phố Nam Định đã vận động thu hồi 4 súng tự chế, 37 viên đạn, 63 vũ khí thô sơ, 1 hộp tiếp đạn đã qua sử dụng; bắt giữ, xử lý hành chính 4 vụ với 4 đối tượng về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ; bắt giữ 21 vụ với 21 đối tượng, thu 20,9kg pháo do Trung Quốc sản xuất. Lực lượng chức năng thành phố đã đề nghị truy tố 2 vụ, 2 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ 18kg pháo; xử phạt hành chính 19 vụ với 19 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển 2,7kg pháo nổ, phạt tiền 38 triệu đồng…

Tham gia diễu hành tại Lễ ra quân đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 đang đến rất gần. Đây là thời điểm theo quy luật tình hình ANTT sẽ có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán hàng cấm, hàng giả, sản xuất, mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, phòng cháy, chữa cháy sẽ phức tạp hơn. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, kế hoạch của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành của thành phố Nam Định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm. Tích cực tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh ngăn chặn các hành vi tội phạm, chủ động phòng ngừa, tích cực bảo vệ tài sản của Nhà nước, tập thể, tính mạng, tài sản của nhân dân; không để xảy ra cháy, nổ, phá hoại, đột xuất, bất ngờ. Làm tốt công tác tuyên truyền, ký kết vận động đến từng hộ gia đình, từng học sinh để chấp hành nghiêm chỉnh Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và những quy định khác liên quan đến công tác đảm bảo ANTT ở địa bàn dân cư để Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 diễn ra an toàn, lành mạnh, bình yên.

Sau lễ phát động, các lực lượng tham gia đã tổ chức diễu hành trên các tuyến phố chính của thành phố Nam Định nhằm tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023./.