Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 15-CT/TW của Ban Bí thư về ngoại giao kinh tế

Ngày 9-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị 15-CT/TW ngày 10-8-2022 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế (NGKT) phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030 và những trọng tâm NGKT năm 2023. Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương còn có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương; các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; Chủ tịch các Hiệp hội doanh nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại đầu cầu Nam Định có đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư là một văn bản quan trọng của Đảng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác NGKT một cách toàn diện, thực chất trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, trong đó xác định: NGKT là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của nền ngoại giao Việt Nam, một động lực quan trọng để phát triển đất nước nhanh, bền vững… Ngày 20-2-2023, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động giai đoạn 2022-2026 thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TW tập trung thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác NGKT; mở rộng, làm sâu sắc và tạo thế đan xen lợi ích trong quan hệ kinh tế với các đối tác; nâng cao chất lượng, hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế; vận động, thu hút nguồn lực bên ngoài phục vụ các động lực tăng trưởng; xây dựng nền NGKT phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm; đẩy mạnh nghiên cứu, tham mưu, nâng cao năng lực phân tích, dự báo phục vụ điều hành kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành và bố trí nguồn lực triển khai NGKT.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Đinh.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Đinh.

Năm 2023, NGKT thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục đẩy mạnh triển khai, cụ thể hóa Chỉ thị số 15-CT/TW của Ban Bí thư và Chương trình hành động của Chính phủ, nâng cao nhận thức về NGKT; triển khai tốt các hoạt động đối ngoại cấp cao và các cấp, trong đó xác định hợp tác kinh tế là nội hàm trung tâm nhằm tranh thủ tối đa các nguồn lực bên ngoài kết hợp với các nguồn lực trong nước phục vụ cho phát triển; đẩy mạnh hỗ trợ các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp theo tinh thần lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ; tiếp tục chủ động, tích cực hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế trên cơ sở bám sát đường lối đối ngoại, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc, cân bằng, hài hòa trong ứng xử quốc tế, nâng cao vị thế đất nước; chú trọng, tăng cường nhạy bén và chuyên sâu trong nghiên cứu, dự báo, tham mưu phục vụ Chính phủ và đáp ứng nhu cầu trong nước; đổi mới mạnh mẽ, tạo chuyển biến thực chất trong triển khai NGKT.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp đã làm tốt công tác ngoại giao quốc tế, nhất là ngoại giao vắc-xin; ngày càng đẩy mạnh đối ngoại đa phương, song phương, gia tăng chất lượng nhiều vấn đề ngoại giao; đã chuyển trọng tâm ngoại giao sang NGKT.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương phải gắn việc triển khai Chương trình NGKT với các Nghị quyết, quyết định, kế hoạch 5 năm, hàng năm của Đảng, Chính phủ; vận dụng, sáng tạo, phù hợp với nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị. Tranh thủ tận dụng, phát huy thế và lực mà Việt Nam đã thiết lập với các quốc gia trên thế giới; bám sát diễn biến để thích ứng với tình hình thế giới, ưu tiên các nội dung hợp tác kinh tế, nhất là tạo lập những khuôn khổ hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực mới, phù hợp với lợi ích của nước ta và thế mạnh của đối tác. Đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng hiệu quả các FTA và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu; mở rộng, đa dạng hoá thị với các đối tác tiềm năng như Ấn Độ, Đông Âu, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Phi; duy trì, củng cố các thị trường trọng điểm như Mỹ, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Nâng cao chất lượng xúc tiến thương mại; đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp, gián tiếp theo ngành, lĩnh vực để thu hút đầu tư. Thúc đẩy các thỏa thuận về hợp tác lao động. Tiếp tục triển khai hiệu quả ngoại giao y tế, góp phần bảo đảm nguồn cung vắc-xin, nâng cao năng lực y tế, sản xuất dược phẩm. Cụ thể hóa các nhiệm vụ NGKT phục vụ phát triển kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò nghiên cứu, tham mưu, thu thập kinh nghiệm quốc tế; mở rộng mạng lưới hợp tác với các cơ quan, tổ chức, chuyên gia nghiên cứu kinh tế có uy tín. Các doanh nghiệp tin tưởng vào đường lối đổi mới của đất nước, nỗ lực đóng góp, phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, các chiến lược chuyển đổi số, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo./.