Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Giao Thủy

Ngày 1-3, đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Giao Thủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng tiếp theo năm 2023. Cùng dự có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, Văn phòng UBND tỉnh.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Hai tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Giao Thủy đạt được nhiều kết quả tích cực. Hoàn thành gieo cấy 7.000ha lúa xuân trong khung thời vụ; sản lượng khai thác, nuôi trồng thuỷ sản đạt 10.794 tấn; 17 xã, thị trấn đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, 1 xã đạt NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới, 85 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao cấp tỉnh trở lên. Sản xuất công nghiệp - xây dựng ước đạt giá trị 1.026 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Công tác đầu tư, xây dựng được đẩy nhanh tiến độ, nhất là các dự án xây dựng 21 khu dân cư tập trung, các công trình sử dụng ngân sách tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng các dự án trọng điểm (tuyến đường bộ ven biển, tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - đường bộ ven biển, xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp Giao Thiện, xây dựng khu dân cư tập trung xã Hoành Sơn). Thu ngân sách Nhà nước đạt 45,833 tỷ đồng, bằng 8,49% dự toán năm; tổng chi ngân sách ước thực hiện 90,363 tỷ đồng, bằng 15,01% dự toán năm. Công tác cải cách hành chính duy trì được hạng khá trong toàn tỉnh. Các hoạt động giáo dục, văn hóa, xã hội, chăm lo chế độ chính sách xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh được duy trì, thực hiện tích cực.

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

10 tháng cuối năm 2023, huyện Giao Thủy tập trung thực hiện 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM; quản lý tài nguyên và môi trường; giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm; đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư, triển khai các công trình trọng điểm; cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện kế hoạch đầu tư công; thu đúng, đủ ngân sách, chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, đúng chế độ; tổ chức hiệu quả các hoạt động văn hóa, xã hội; tăng cường công tác nội vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Để đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, hướng tới các mục tiêu tỉnh kỳ vọng, huyện Giao Thủy kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh, các ngành chức năng quan tâm hỗ trợ huyện tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc: tu sửa hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản; hỗ trợ xây mới cống Cồn 5 đã xuống cấp nghiêm trọng; cho thành lập Trung tâm phát triển quỹ đất cấp huyện theo quy định; hỗ trợ nâng mức phụ cấp cho lực lượng Công an viên bán chuyên trách tại các xã, thị trấn; cho huyện đăng cai tổ chức Giải Vô địch trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc năm 2023 nhằm khôi phục, phát huy giá trị của môn thể thao truyền thống, thế mạnh của địa phương; nâng cấp khu du lịch Quất Lâm và phát triển Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ xứng tầm là khu Ramsar đầu tiên của Đông Nam Á; sớm thành lập bến thủy nội địa tại khu vực Vườn Quốc gia Xuân Thủy để phục vụ phát triển du lịch…

Tại hội nghị lãnh đạo các sở, ngành đã tham gia ý kiến đóng góp gợi ý nhiều biện pháp thiết thực giúp huyện thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; phương án tháo gỡ vướng mắc và khả năng thực thi các kiến nghị, đề xuất của huyện theo thẩm quyền, chức năng.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đánh giá cao những nỗ lực của huyện Giao Thuỷ đóng góp vào thành tựu phát triển chung của tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh, tuy đầu nhiệm kỳ 2020-2025 tỉnh không giao nhiệm vụ, nhưng căn cứ vào thực tế phát triển, huyện phải phối hợp với các ngành để thống nhất đặt ra các mục tiêu mới; chú trọng phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu hoặc nâng cao sớm nhất tỉnh; là huyện trọng điểm trong thu hút đầu tư của tỉnh và phải tăng tốc, nâng hiệu quả công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch về đô thị hoá để thúc đẩy, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện phải đoàn kết, năng động trong chỉ đạo, điều hành, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ: Thực hiện tốt công tác quy hoạch, chú trọng quy hoạch hạ tầng khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư tập trung. Rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu, giao nhiệm vụ cho từng phòng, ban để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM; chú trọng đảm bảo an toàn đê kè, phòng chống thiên tai. Tăng cường quản lý đất đai, không để phát sinh vi phạm mới; đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục đất đai để xây dựng các khu dân cư tập trung; quản lý hoạt động khai thác cát. Chủ động kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải; nâng cao chất lượng công tác thu gom rác thải. Tích cực giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, không giao khoán cho chính quyền cấp xã; triển khai dự án xây dựng khu dân cư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ đấu giá quyền sử dụng đất. Chú trọng quản lý, sắp xếp lại tài sản công; thực hiện hiệu quả kế hoạch đầu tư công. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ phận “một cửa”, cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền điện tử. Quan tâm nâng cao kết quả phát triển văn hoá, giáo dục, ưu tiên thúc đẩy y tế dự phòng, chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trật tự. Xây dựng đề án phát triển du lịch sát thực tế.

Đối với các đề xuất, kiến nghị tháo gỡ vướng mắc của huyện, các sở, ban, ngành liên quan tiếp tục xem xét, trả lời bằng văn bản hỗ trợ, hướng dẫn huyện thực thi đúng quy định./.