Hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Sáng 14-3, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện Nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2023. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU: Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thành ủy Nam Định; Mai Văn Quyết, Giám đốc Sở KH và ĐT; các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,

Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh và các đại biểu dự hội nghị.

Thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023, các địa phương đã chủ động, triển khai thực hiện đồng bộ, chặt chẽ các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân. Hội đồng NVQS tỉnh đã chủ động, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quán triệt nghiêm Luật NVQS, nghị định, thông tư, hướng dẫn về công tác tuyển quân; xây dựng kế hoạch, ban hành quyết định giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các huyện, thành phố đảm bảo phù hợp với tỷ lệ dân số, nguồn sẵn sàng nhập ngũ, tạo nguồn xây dựng lực lượng dự bị động viên và điều kiện thực tế của từng địa phương. Năm 2023, tỉnh đã bàn giao hoàn thành 100% chỉ tiêu nam công dân theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; ngoài chỉ tiêu được giao, tỉnh còn bàn giao 8 công dân (4 nữ, 4 nam) cho các đơn vị, vượt chỉ tiêu giao quân; chất lượng được nâng lên. Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật, đảm bảo chất lượng. Các địa phương làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội; đã tặng quà tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng; tặng 417 sổ tiết kiệm động viên công dân có hoàn cảnh gia đình khó khăn lên đường nhập ngũ với số tiền hơn 700 triệu đồng, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với công dân và nhân dân địa phương.

Về nhiệm vụ tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, toàn tỉnh đạt chỉ tiêu 100%; trong đó 100 nam công dân thực hiện nghĩa vụ tại Công an tỉnh; 80 công dân thực hiện nghĩa vụ tại các cơ quan trực thuộc Bộ Công an; 100% công dân đạt yêu cầu sức khỏe, chất lượng chính trị, trình độ văn hóa...

Tại hội nghị, các đại biểu thành viên Hội đồng NVQS tỉnh đã trao đổi, làm rõ thêm và rút kinh nghiệm một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị đánh giá cao kết quả công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Hội đồng NVQS các huyện, thành phố phát huy những điểm mạnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm những điểm còn tồn tại, hạn chế kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt công tác tuyển quân năm 2024 và những năm tiếp theo. Tiếp tục tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Công tác tuyển quân phải được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, phải được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật, đồng thời là tiêu chí để đánh giá, phân loại tổ chức Đảng hàng năm của các Đảng bộ, chi bộ cơ sở. Các đối tượng tạm hoãn, miễn và đủ điều kiện nhập ngũ phải được xét duyệt chặt chẽ ngay từ cơ sở và công khai rộng rãi để nhân dân biết và thực hiện. Các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tiến hành tốt công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức để cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trong thực hiện Luật NVQS. Các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS tỉnh được phân công trực tiếp chỉ đạo, giúp đỡ Hội đồng NVQS các huyện, thành phố nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thường xuyên sâu sát, bám nắm, giúp đỡ cơ sở hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân. Cơ quan quân sự các cấp phối hợp với đơn vị nhận quân và gia đình làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng để quân nhân yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. UBND, Hội đồng NVQS các huyện, thành phố chỉ đạo chặt chẽ công tác phúc tra, rà soát, đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ vào tháng 4 là cơ sở nắm chắc nguồn, làm cơ sở cho công tác tuyển quân năm 2024. Các cơ quan, đơn vị thành viên Hội đồng NVQS tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ theo sự phân công, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân năm 2024./.