Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Ngày 3-2-2023, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì Phiên họp thứ ba của BCĐ. Dự Phiên họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành là các Phó Trưởng BCĐ, các thành viên BCĐ. Phiên họp được tổ chức trực tuyến tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tham dự Phiên họp tại đầu cầu Nam Định có các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu dự Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Nam Định. Ảnh: Viết Dư

Ảnh: Viết Dư

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, công tác CCHC năm 2022 có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tác động tích cực đến hành động của chính quyền các cấp. Các thành viên BCĐ đã tích cực tham mưu triển khai thực hiện Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 và Kế hoạch hoạt động năm 2022, tạo chuyển biến tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Năm 2022 đã cắt giảm 1.041 quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh; 53/63 địa phương đã hợp nhất Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh; tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) giải quyết đúng hạn cấp bộ, ngành đạt 99,96%; cấp tỉnh đạt 99,33%, cấp xã đạt 99,56%. Đã chính thức kết nối Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư đối với 12 đơn vị bộ, ngành, 1 doanh nghiệp Nhà nước, 3 doanh nghiệp viễn thông, 31 địa phương. Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp 4.419 dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4.

Tại Phiên họp, đại diện các bộ, ban, ngành địa phương đã phát biểu ý kiến chỉ rõ bất cập, vướng mắc trong công tác CCHC, đồng thời đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện để nâng cao hiệu quả CCHC trong năm 2023.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức và cá nhân, đặc biệt là các thành viên BCĐ đã tích cực thúc đẩy triển khai công tác CCHC với nhiều kết quả tích cực, góp phần phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội. Năm 2023 được xác định là năm xây dựng CSDL quốc gia, vì vậy Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp chính quyền, bộ, ban, ngành phải ưu tiên xây dựng CSDL cho chính đơn vị mình; tiếp tục hoàn thiện, kết nối các hệ thống dữ liệu thông tin, phục vụ công tác chuyển đổi số quốc gia. Để tạo đột phá trong CCHC, các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ phải nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành công tác CCHC; các cá nhân, cơ quan, đơn vị và người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước các cấp phải tăng cường trách nhiệm trong thực hiện CCHC. Tăng cường kết nối, phối hợp, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm và đảm bảo xuyên suốt thực hiện CCHC theo phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh, linh hoạt, đổi mới, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả”. Trên cơ sở chức năng, quyền hạn, tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện, chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ CCHC; gắn kết công tác CCHC với việc xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, góp phần cùng Chính phủ thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023. Trọng tâm là, các địa phương phải khẩn trương kiện toàn BCĐ CCHC; chú trọng khắc phục các bất cập tồn tại trong công tác CCHC năm 2022; thực hiện hiệu quả 7 nhóm nhiệm vụ CCHC năm 2023 đã được Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đề ra. Ưu tiên nguồn lực để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của cơ chế một cửa; tháo gỡ các thủ tục còn vướng mắc, cắt giảm các khâu trung gian, không cần thiết tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp thúc đẩy thích ứng linh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính; ban hành hướng dẫn vị trí, việc làm của công chức, viên chức. Thực hiện hiệu quả cơ chế tự chủ tài chính tại cơ quan hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập. Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu về số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; triển khai hiệu quả 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân theo Đề án 06, đưa 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện vào phục vụ người dân, doanh nghiệp./.