UBND tỉnh và Tập đoàn Viettel ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025

Chiều 19-11, UBND tỉnh và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Dự và chứng kiến Lễ ký kết, về phía tỉnh có các đồng chí: Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Về phía Tập đoàn Viettel có Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel và lãnh đạo Chi nhánh Viettel Nam Định.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thỏa thuận chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 được UBND tỉnh và Tập đoàn Viettel thống nhất tập trung đẩy mạnh hợp tác 7 nhóm nội dung, lĩnh vực quan trọng gồm: triển khai các giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số; phát triển hạ tầng, nền tảng, dữ liệu số; phát triển Chính quyền số; phát triển kinh tế số; phát triển xã hội số; đảm bảo an toàn thông tin mạng; chuyển đổi số trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên (xây dựng đô thị thông minh và các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, du lịch, tài nguyên môi trường).

Phát biểu tại Lễ ký kết, lãnh đạo Tập đoàn Viettel khẳng định, thời gian qua, Viettel đã chiếm lĩnh được 60% thị phần viễn thông trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng, cung ứng các dịch vụ công nghệ thông tin còn thấp. Hiện Tập đoàn Viettel đã xây dựng nền tảng hạ tầng công nghệ số và có nhiều kinh nghiệm, kết quả đáng ghi nhận trong xây dựng nền tảng số, dữ liệu số, đảm bảo an toàn thông tin mạng, chuyển đổi số tại nhiều ngành, nhiều địa phương trên toàn quốc. Vì vậy, Tập đoàn mong muốn được tỉnh tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện để Viettel được tham gia phối hợp đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh. Viettel cam kết dành nguồn lực tốt nhất cả về con người, công nghệ và tài chính để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ hợp tác tỉnh giao.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch

kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.

Phát biểu tại lễ ký kết, đồng chí Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động cung ứng dịch vụ viễn thông của Viettel tại Nam Định. Trên tinh thần ưu tiên sử dụng dịch vụ của đơn vị cung ứng đạt chất lượng, giá thành cạnh tranh, hợp lý nhất, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp với Tập đoàn Viettel triển khai thực hiện có hiệu quả các định hướng hợp tác đã được thỏa thuận. Tạo điều kiện thuận lợi theo quy định pháp luật để Viettel tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu, khảo sát, phân tích hiện trạng nghiệp vụ của các ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và trong phạm vi các lĩnh vực hợp tác; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sản xuất kinh doanh, mở rộng các ứng dụng, dịch vụ, phát triển hạ tầng mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh, cũng như tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Giao Sở Thông tin và Truyền thông là đầu mối chủ trì, hỗ trợ Viettel thực hiện các lĩnh vực, nội dung hai bên đã ký kết và xử lý các khó khăn vướng mắc trong quá trình hợp tác.

Về phía Viettel, Tập đoàn cần phát huy khả năng, thế mạnh, nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ hợp tác, chú trọng, tư vấn cho tỉnh hoàn thiện chính quyền điện tử tỉnh; triển khai thực hiện chuyển đổi số trong các ngành, lĩnh vực kinh tế của tỉnh, từng bước xây dựng, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, góp phần sớm hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 15-10-2021 của BCH Đảng bộ tỉnh; phấn đấu tỉnh luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu của cả nước về thực hiện các trụ cột chuyển đổi số chính quyền điện tử, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; để đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh./.