Nam Định có 3 giáo viên được phong tặng Nhà giáo Ưu tú

Trong số 1.031 nhà giáo trên cả nước vừa được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) theo Quyết định số 1582/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, tỉnh Nam Định vinh dự có 3 nhà giáo gồm: Cô giáo Trần Thị Thanh Xuân, Tổ trưởng tổ Sinh học Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong; thầy giáo Nguyễn Hoàng Cương, Tổ trưởng tổ Toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và cô giáo Vũ Thị Quỳnh Anh, Tổ trưởng tổ Ngữ văn Trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Nam Định).

Nhà giáo Nhân dân, NGƯT là các danh hiệu Nhà nước nhằm tôn vinh các thầy, cô giáo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Đây là những nhà giáo có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc, có uy tín, ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được học sinh, đồng nghiệp và nhân dân kính trọng; đi đầu trong thực hiện đổi mới quản lý giáo dục, phương pháp dạy học…

Ngoài các tiêu chí về phẩm chất chung nói trên, theo quy định, các giáo viên là NGƯT phải đạt các tiêu chí thi đua khen thưởng khác như: có 7 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” hoặc 7 lần được tặng danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp hoặc 7 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và giáo viên, giảng viên dạy giỏi cùng cấp, trong đó có lần liền kề năm đề nghị xét tặng; 1 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp tỉnh, bộ hoặc danh hiệu giáo viên, giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, bộ; 1 lần được tặng Bằng khen cấp tỉnh, bộ.

Về chuyên môn, nhà giáo được phong tặng NGƯT phải là người giảng dạy đạt chất lượng, hiệu quả cao; có nhiều đóng góp trong việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo; Chủ trì các sáng kiến hoặc đề tài nghiên cứu khoa học đã được áp dụng hiệu quả trong giảng dạy, giáo dục... Ngoài ra, các nhà giáo phải có thời gian trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy từ 15 năm trở lên. Cán bộ quản lý giáo dục có thời gian công tác trong ngành từ 20 năm trở lên, trong đó có 10 năm trở lên trực tiếp nuôi dạy, giảng dạy./.