Phát động Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản năm 2024

Chiều 29-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) tổ chức lễ phát động Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) năm 2024. Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Tổng cục Thủy sản; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và đông đảo các tăng, ni, phật tử tới dự.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại lễ phát động.

Tỉnh Nam Định có 72km bờ biển với hệ sinh thái ven biển đa dạng, phong phú; nhiều tiềm năng để phát triển ngành thủy sản bền vững. Toàn tỉnh có trên 17 nghìn ha nuôi trồng thủy sản. Năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 194.980 tấn, giá trị sản xuất thủy sản đạt 9.790 tỷ đồng (theo giá hiện hành), chiếm 28,3% cơ cấu ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản; tốc độ tăng trưởng sản xuất thủy sản năm 2023 khoảng 5,5% so với năm 2022, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhiều người dân trên địa bàn.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các tăng, ni, phật tử tham dự lễ phát động.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các tăng, ni, phật tử tham dự lễ phát động.

Tuy nhiên, tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ NLTS vẫn diễn ra với các hành vi: sử dụng ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, sử dụng xung điện để khai thác làm suy giảm NLTS, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và phát triển bền vững của ngành thủy sản; khai thác ở những khu vực cấm khai thác thủy sản như: Vườn quốc gia Xuân Thủy, khu vực cấm khai thác có thời hạn ven biển thị trấn Quất Lâm, lưu vực sông Hồng…

Để phát triển ngành thủy sản bền vững, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, các ngư cụ bị cấm trong khai thác thủy sản và tăng cường công tác bảo vệ, tái tạo NLTS; hàng năm đều tổ chức Tháng hành động bảo vệ và phát triển NLTS nhằm tạo chiến dịch truyền thông mạnh mẽ, nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động các tầng lớp nhân dân có những hành động thiết thực trong việc bảo vệ NLTS, giữ gìn vệ sinh môi trường, tài nguyên biển.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thả phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng thả phóng sinh tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng kêu gọi người dân nghiêm túc chấp hành Luật Thủy sản năm 2017, tích cực tham gia chống khai thác bất hợp pháp, không sử dụng kích điện, thuốc nổ, hóa chất và ngư lưới cụ thuộc danh mục cấm để khai thác thủy sản. Sở NN và PTNT tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các nội dung của Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 14-3-2024 về Bảo vệ và phát triển NLTS tỉnh Nam Định đến năm 2030; tăng cường phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về khai thác và bảo vệ NLTS theo quy định; đảm bảo tính thiết thực, đúng mục đích trong hoạt động thả giống tái tạo NLTS. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp triển khai công tác quản lý hoạt động nghề cá; phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý các hành vi khai thác bất hợp pháp, xâm hại nguồn lợi, môi trường thuỷ sản. Công an tỉnh phối hợp với các ngành, chính quyền các cấp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi và môi trường thủy sản. Báo Nam Định, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tích cực đăng tải các nội dung tuyên truyền về tác hại của việc khai thác thủy sản bằng phương pháp mang tính hủy diệt, vi phạm về bảo vệ nguồn lợi và môi trường thủy sản. UBND các huyện ven biển phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển NLTS trên địa bàn. Đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác trong công tác phóng sinh, tái tạo NLTS; tuyên truyền nhân dân, các tăng, ni, phật tử thực hiện đúng những quy định của Nhà nước về bảo vệ NLTS, đặc biệt là những quy định về việc không phóng sinh các loài thủy sản ngoại lai xâm hại ra môi trường tự nhiên và tích cực tham gia thả giống tái tạo NLTS./.