Tiếp tục phát triển và chấn hưng văn hoá trong thời kỳ mới

Chiều 12-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân (NNND), Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể lần thứ 3 năm 2022. Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh đến dự.

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Sở VH, TT và DL lẵng hoa tươi thắm.

Năm 2022, ngành VH, TT và DL tỉnh đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chủ đề công tác “Xây dựng môi trường văn hóa cơ sở và công tác cán bộ”. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các lĩnh vực: VH, TT và DL trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng, tuy nhiên ngành VH, TT và DL vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, TDTT, du lịch nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, các sự kiện chính trị của tỉnh; phong trào văn nghệ, TDTT quần chúng ngày càng phát triển, thu hút nhiều đối tượng tham gia; thể thao thành tích cao đạt nhiều kết quả nổi bật tại các giải thể thao trong nước và quốc tế. Năm 2022, ngành VH, TT và DL tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng như: SEA Games 31, Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX và các cấp, Ngày của Phở… Công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh được phục hồi, kết quả tăng lên so với cùng kỳ năm 2021. Các di sản văn hóa được bảo tồn và phát huy; phối hợp thực hiện nhiều bộ phim tài liệu, phóng sự, chuyên mục quảng bá về địa phương phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam. Công tác cải cách hành chính đạt kết quả nổi bật, chỉ số chấm điểm cải cách hành chính năm 2021 tiếp tục duy trì vị trí số 1/17 sở, ngành trong tỉnh.

Đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2022.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2022.

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 của tỉnh, ngành VH, TT và DL tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao với phương hướng “Đổi mới, sáng tạo, chủ động tham mưu xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ VH, TT và DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đưa sự nghiệp VH, TT và DL trở thành nền tảng tinh thần vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, khẳng định vai trò lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp chấn hưng văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài trao tặng các danh hiệu NNND, NNƯT cho các nghệ nhân lĩnh vực di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

Triển khai thực hiện hiệu quả các chiến lược về phát triển gia đình, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, TDTT. Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch Nam Định gắn với tiềm năng, thế mạnh; phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch: văn hóa tâm linh, sinh thái, nghỉ dưỡng, trải nghiệm cộng đồng cùng với tinh hoa ẩm thực Nam Định…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài ghi nhận, đánh giá cao kết quả đã đạt được của ngành VH, TT và DL năm 2022 trong điều kiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; đồng thời đề nghị “Năm 2023, ngành VH, TT và DL tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, tổ chức thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ triển khai Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 và Kế hoạch thực hiện “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030”; Kết luận số 75-KL/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 07 xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh”; Kế hoạch triển khai chương trình “Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2025”; chương trình “Số hóa di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021-2030”. Tổ chức sôi nổi các hoạt động văn hoá, văn nghệ, trang trí, khánh tiết nhân dịp mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023; nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân Nam Định, các ngày lễ, sự kiện chính trị quan trọng trong năm. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, kết nối, phát triển du lịch địa phương; đảm bảo an toàn dịch bệnh trong tổ chức các lễ hội truyền thống. Tập trung xây dựng đề án phát triển TDTT Nam Định, trong đó xác định các môn thể thao trọng điểm, thế mạnh của tỉnh để đẩy mạnh công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện VĐV thi đấu đạt thành tích cao tại các giải thể thao quốc gia, khu vực và quốc tế.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài đã trao tặng danh hiệu NNND, NNƯT lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể cho 1 NNND và 3 NNƯT đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ, phát huy giá trị di sản tín ngưỡng thờ Mẫu; trao Bằng khen, Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH, TT và DL, UBND tỉnh cho các đơn vị, địa phương, tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác VH, TT và DL năm 2022./.