Tọa đàm Kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023

Sáng 23-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị Tọa đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo một số sở, ngành chức năng của tỉnh; 86 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và một số HTX, cơ sở sản xuất các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Phú Thọ, Hưng Yên.

Đại diện các doanh nghiệp tham quan tìm hiểu sản phẩm nông sản trưng bày tại Hội nghị tọa đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023.ĐT

Theo thông tin tại tọa đàm, trong năm qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh ta đạt được những kết quả khả quan. Sản lượng lương thực đạt gần 900 nghìn tấn; sản lượng thủy sản đạt gần 190 nghìn tấn; thịt hơi xuất chuồng đạt 197 nghìn tấn; rau màu các loại đạt trên 360 nghìn tấn… Các sản phẩm nông nghiệp sản xuất trong tỉnh không những đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh mà còn cung cấp một lượng lớn nguồn lương thực, thực phẩm ra tỉnh ngoài và tạo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.

Toàn tỉnh hiện có trên 600 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh nông, lâm, thủy sản; trong đó có nhiều doanh nghiệp đầu tư công nghệ sản xuất, chế biến hiện đại.

Tại hội nghị tọa đàm, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã trao đổi kinh nghiệm và các vấn đề liên quan trong việc tạo lập, duy trì các chuỗi liên kết giá trị, xây dựng các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung; phương thức phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất rau màu, chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi tốt VietGAHP... Đồng thời mong muốn các sở, ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, quảng bá tiêu thụ sản phẩm; có cơ chế hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, trang thiết bị; cải tạo, nâng cấp, mở rộng quy mô sản xuất và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường. Tích cực triển khai các chương trình hợp tác, liên kết các doanh nghiệp, HTX; thu hút các doanh nghiệp mạnh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vùng sản xuất, cấp mã số vùng trồng, thu thập, quản lý thông tin, phân tích và cảnh báo dịch bệnh, thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại, rủi ro cho nông dân...

Hội nghị tọa đàm kết nối doanh nghiệp nông nghiệp năm 2023 là hoạt động thuộc chương trình xúc tiến thương mại năm 2023 của Sở NN và PTNT nhằm giới thiệu những thành tựu về phát triển nông nghiệp, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ, chất lượng cao, nhất là các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm OCOP của tỉnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối, trao đổi kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp hợp tác phát triển, xây dựng các sản phẩm chất lượng cao, các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa Nam Định với các tỉnh bạn.

Nhân dịp này, Ban tổ chức hội nghị đã trưng bày, giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh và các tỉnh, thành phố trong khu vực./.