19/01/2023
Kẹo sìu châu - món quà ngày xuân ở Nam Định
Lượt xem: 1367
Kẹo có vị ngọt thanh
của đường, vị bùi của vừng, béo ngậy của lạc, thường được thưởng thức cùng một
chén trà ngon.
Khi ghé thăm thành phố Nam Định vào những ngày đầu xuân, đặc
sản mà du khách thường thấy bày bán nhiều nhất chính là kẹo sìu châu. Đây cũng
là món quà mà người dân thường mua về để ăn vào dịp Tết Nguyên Đán hoặc tặng
nhau. Cùng với bún đũa, phở bò, món kẹo này là ba thức quà đến từ Nam Định được
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh trong danh cách 100 món ăn và đặc sản của 63
tỉnh, thành hồi giữa năm 2021.
Nhắc tới kẹo sìu châu, không ít người cho rằng đây là món ăn
của người Hoa. Thực ra, kẹo do Tổ nghề Đỗ Phúc Nhật người gốc Nam Định sáng tạo
ra cách đây hơn 200 năm trước. Từ những năm 1860, cửa hàng kẹo nhà họ Đỗ đã nổi
tiếng khắp thành Nam.
Nguyên liệu làm ra kẹo sìu châu là lạc, hoặc lạc lẫn vừng,
kết hợp cùng đường, gạo nếp thơm hoặc mạch nha. Để làm kẹo ngon, thứ quan trọng
nhất là phải có nguyên liệu tốt. Lạc phải được chọn lựa rất kỹ và phải là những
hạt lạc không quá to, đều nhau, mẩy, vỏ hồng cánh sen và ăn béo ngậy. Đường
phải là loại đường kính trắng hảo hạng. Kẹo có vị ngọt thơm, rất phù hợp để ăn
cùng trà đặc nóng. Kẹo thường có hình chữ nhật, dài và to bằng ngón tay. Nhiều
nơi, kẹo có hình vuông.
Trong miếng kẹo giòn tan có vị béo ngậy của vừng và lạc,
ngọt thanh của đường và mùi thơm phức của nếp cái hoa vàng. Kẹo sìu châu ăn
không bị dính răng, có thể để rất lâu không bị chảy nước. Tùy nhà sản
xuất, kẹo có thể có màu vàng, hoặc sắc nâu hồng, trông như hổ phách.