Hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND tỉnh khóa XIX

Chiều 24-4, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị liên tịch để thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tiến hành kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Phùng Hoan, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Mai Thanh Long, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh trình bày dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024. Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra trong 2 ngày (trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 10-7-2024). Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thông qua 27 nội dung gồm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh theo quy định của pháp luật để đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các ngành trong khối Nội chính và các Ban của HĐND tỉnh…

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Quốc Chỉnh phát biểu tại hội nghị.

Để chuẩn bị tốt nội dung, chương trình kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, Ban TVTU có kế hoạch tổ chức các hội nghị nhằm xem xét, cho ý kiến đối với một số nội dung quan trọng trước khi UBND tỉnh trình kỳ họp. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan tham mưu chuẩn bị tài liệu phục vụ hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh; tài liệu phục vụ hoạt động thẩm tra, giám sát và tài liệu chính thức trình tại kỳ họp đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và thời gian theo quy định. Thường trực HĐND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai hoạt động tiếp xúc cử tri; tổ chức các hoạt động giám sát; phân công các Ban HĐND tỉnh thực hiện thẩm tra báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp; chỉ đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho hoạt động tiếp xúc cử tri, khảo sát, giám sát, thẩm tra và tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố tổ chức cho các đại biểu tiếp xúc cử tri nơi đại biểu ứng cử; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri báo cáo Thường trực HĐND tỉnh bảo đảm thời gian theo kế hoạch đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc đánh giá cao sự phối hợp giữa HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trong việc duy trì nền nếp hội nghị liên tịch để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho các kỳ họp thường lệ HĐND tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị sớm hoàn thiện nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2024; các báo cáo cần ngắn gọn, cụ thể hơn. Các cơ quan, đơn vị tăng cường phối hợp với các Ban HĐND tỉnh trong thẩm tra các văn bản, báo cáo trình kỳ họp; số liệu các báo cáo phải chính xác, thống nhất. Trong kỳ họp cần tăng cường nội dung chất vấn theo hướng thực chất, hiệu quả; khi quyết sách những vấn đề mới, nội dung phát sinh phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để cử tri và nhân dân hiểu đầy đủ nội dung kỳ họp.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Quốc Chỉnh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; đồng thời đề nghị Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo tổ chức tốt hội nghị tiếp xúc cử tri, phối hợp chuẩn bị chu đáo các báo cáo, tờ trình đảm bảo chất lượng, tiến độ. Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị tốt các điều kiện, góp phần vào thành công chung của kỳ họp./.