Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Nam Định vào ngày 13 và 14 - 9

Trong các ngày 13 và 14 - 9, Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số (KTS) và xã hội số (XHS) lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại thành phố Nam Định. Đây là sự kiện cấp quốc gia, chuyên sâu về phát triển KTS, XHS do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT), Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức. Tham gia sự kiện gồm có lãnh đạo Chính phủ; các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố; diễn giả thuộc các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển đổi số; các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Trong hai ngày tổ chức, Diễn đàn sẽ bao gồm chuỗi hoạt động: Phiên diễn đàn cấp cao, 3 hội thảo chuyên đề nhằm cung cấp chuyên sâu các thông tin về định hướng chiến lược phát triển KTS, XHS của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các xu hướng phát triển KTS gắn với phát triển thương mại điện tử nông thôn, phổ cập chữ ký số và các công nghệ tài chính số, dữ liệu số trong tiến trình chuyển đổi số; Triển lãm quốc tế với chủ đề xuyên suốt “Mang nền tảng số đến hộ gia đình”.

Việc tổ chức Diễn đàn nhằm tạo cơ hội trao đổi kiến thức quản lý và thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó tập trung phát triển KTS, XHS tại Việt Nam, giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, chuyên gia theo tinh thần Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27-9-2019, của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Diễn đàn là cơ hội để các đại biểu trải nghiệm, tiếp cận với các kinh nghiệm, giải pháp chuyển đổi số thông minh; mở ra cơ hội kết nối với doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế trong huy động nguồn lực, sử dụng các giải pháp, dịch vụ thúc đẩy CĐS, phát triển KTS, XHS cho địa phương, đơn vị mình.

Nam Định được lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển KTS, XHS lần thứ nhất do tỉnh nằm trong 10 địa phương dẫn đầu toàn quốc về thực hiện chuyển đổi số thời gian qua và có bước phát triển nhanh, mạnh trong các lĩnh vực phát triển KTS, XHS; đồng thời đã có kinh nghiệm tổ chức thành công nhiều sự kiện mang tầm quốc gia, quy mô vùng.

Để tổ chức tốt Diễn đàn, Nam Định làm tốt công tác chuẩn bị mặt bằng; công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ; công tác bảo an toàn phương tiện khách mời, bảo đảm vệ sinh môi trường, thông tin tuyên truyền về sự kiện; công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các khu vực diễn ra sự kiện./.