Triển khai nhiệm vụ công tác quốc phòng năm 2023

Ngày 14-2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác quốc phòng ở bộ, ngành Trung ương, địa phương năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Nam Định có đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Năm 2022 công tác quốc phòng ở bộ, ngành Trung ương, địa phương đã được triển khai hoàn thành toàn diện chỉ tiêu kế hoạch. Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động khắc phục khó khăn, lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về quốc phòng. Công tác giáo dục quốc phòng, an ninh (QPAN) có nhiều đổi mới; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với nhiệm vụ quốc phòng; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với QPAN, đối ngoại, thực lực, tiềm lực, thế trận quốc phòng trong khu vực phòng thủ (KVPT), phòng thủ quân khu được tăng cường; sức mạnh bảo vệ Tổ quốc được nâng lên, góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Về nhiệm vụ năm 2023: tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về QPAN; tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước về quốc phòng, quân sự; thực hiện tốt việc kết hợp phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố QPAN; kết hợp QPAN, đối ngoại; thực hiện tốt bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các đối tượng và phổ biến kiến thức QPAN cho toàn dân; thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động hiệu quả các nguồn lực, xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh gắn với nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân...

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đánh giá cao kết quả công tác quốc phòng của các bộ, ngành Trung ương, địa phương năm 2022. Đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, các bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm quản lý bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự QPAN; nghiên cứu đề xuất xây dựng chính sách đối với LLVT và một số lực lượng khác nhất là đối với lực lượng dân quân tự vệ, y tế khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, đặc thù, trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai dịch bệnh và các thảm họa an ninh. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục QPAN trong tình hình mới và Quy định của Ban Tổ chức Trung ương về tiêu chuẩn kiến thức QPAN trong cán bộ, đảng viên. Đồng chí cũng đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương chỉ đạo hướng dẫn cơ quan, đơn vị ngành dọc ở địa phương nhất là về nội dung diễn tập KVPT theo từng lĩnh vực quản lý theo Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 22-9-2008 của Bộ Chính trị “về tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới”.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã khen thưởng 31 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022./.