Nhân rộng các mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Sáng 28-12, tại Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) năm 2022; phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023. Đồng chí Trần Anh Dũng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Đại tá Trần Minh Tiến, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (Bộ Công an); các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo 138 tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng

trao Cờ Thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho các tập thể.

Năm 2022, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh và cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã tập trung triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh các chủ trương, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; nhất là vận động nhân dân tham gia Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ; tổng kết 15 năm mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ” giai đoạn 2007-2022. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm ANTT được tăng cường và đổi mới, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được phát động có trọng tâm, trọng điểm, đi vào những địa bàn, lĩnh vực quan trọng, phức tạp, như phát động toàn dân hưởng ứng, chấp hành pháp luật, kỷ cương trong giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; phòng chống vi phạm pháp luật trên không gian mạng; phòng chống tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội; quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng… Cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động, tích cực xây dựng những mô hình, phong trào phù hợp theo hướng “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải” thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong năm, toàn tỉnh đã mở rộng được 10 mô hình, phong trào mới, trong đó có 2 mô hình được Bộ Công an ghi nhận, từng bước nhân rộng trên toàn quốc. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, qua đó tội phạm hình sự được kiềm chế, kéo giảm; công tác quản lý Nhà nước được nâng cao. Toàn tỉnh hiện có 96,9% khu dân cư đạt an toàn về ANTT; 99,5% số xã, phường, thị trấn đạt an toàn về ANTT; 98,8% số cơ quan đạt an toàn về ANTT; 88,2% số doanh nghiệp đạt an toàn về ANTT; 99,1% số nhà trường đạt an toàn về ANTT.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng

trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Năm 2023, Ban Chỉ đạo 138 các cấp của tỉnh tiếp tục tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thường xuyên củng cố kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ từ tỉnh đến cơ sở; gắn phong trào với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương…

Lãnh đạo Cục Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ

trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng ghi nhận, đánh giá cao kết quả, thành tích Ban Chỉ đạo 138 tỉnh, các địa phương, đơn vị đạt được trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh thời gian tới cần tiếp tục đổi mới cả vệ nội dung, hình thức phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tăng cường giải pháp tuyên truyền để nhân dân cập nhật thông tin kịp thời và nâng cao cảnh giác trước âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, đối tượng chống phá. Công an tỉnh cần phát huy vai trò nòng cốt, chủ động nắm chắc tình hình, tập trung trấn áp mạnh các loại tội phạm; phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc trong nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

Đại tá Trần Minh Tiến, Giám đốc Công an tỉnh trao Giấy khen của Công an tỉnh cho các tập thể.

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh ghi nhận, biểu dương, khen thưởng./.