Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Ngày 7-7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam (1-7); truyền thông, vận động phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức tuyên truyền lưu động tại lễ ra quân.

Để phát triển đối tượng tham gia, thời gian qua BHXH tỉnh tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức đối thoại, tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho người dân. Đến ngày 20-6-2023, toàn tỉnh có 1.700.821 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,62% dân số; đạt 102,02% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh tư vấn cho người dân về chính sách bảo hiểm y tế tại chợ Hạ Long (thành phố Nam Định).

Tại lễ ra quân, cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã tổ chức tuyên truyền lưu động tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Nam Định; phát hàng nghìn tờ rơi tại khu vực các chợ: Hạ Long, Hoàng Ngân (thành phố Nam Định). Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung: từ ngày 1-7-2023, mức lương cơ sở tăng sẽ tác động đến mức đóng, mức hưởng đối với người tham gia BHXH, BHYT. Khi mức đóng tăng, quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT cũng được tăng lên. Theo đó, người tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh đúng quy định của Luật BHYT có chi phí một lần dưới 270 nghìn đồng được BHYT chi trả 100%. Nếu toàn bộ thành viên trong gia đình đều tham gia BHYT thì việc giảm trừ mức đóng được thực hiện khi các thành viên hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính. Mức đóng BHYT của người thứ nhất là 4,5% nhân với mức lương cơ sở (1,8 triệu đồng) tương ứng với 12 tháng là 972 nghìn đồng, người thứ hai 70% là 680.400 đồng, người thứ ba 60% là 583.200 đồng, người thứ tư 50% là 486.000 đồng, từ người thứ năm trở đi là 388.800 đồng./.