Tăng cường hỗ trợ tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Chiều 21-12, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2022; triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2023.

Trong năm 2022, công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước đã được Cục Thuế tỉnh triển khai linh hoạt, đồng bộ cùng với sự phối hợp có hiệu quả của người nộp thuế, các sở, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của các phòng, chi cục Thuế và cán bộ, công chức trong toàn ngành. Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, triển khai chương trình hóa đơn điện tử với gần 100% tổ chức, doanh nghiệp khai, nộp, hoàn thuế điện tử; 100% hồ sơ được tiếp nhận, đã giải quyết trước hạn và đúng thời gian quy định. Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, năm 2022 tổng thu ngân sách nội địa do ngành thuế tỉnh ước thực hiện trên 6.900 tỷ đồng, đạt 131% dự toán Trung ương giao, 115% dự toán tỉnh giao và bằng 94% so với cùng kỳ năm 2021; phấn đấu tổng thu đạt 7.300 tỷ đồng. Có 13/14 lĩnh vực, sắc thuế hoàn thành, hoàn thành vượt dự toán. Trong đó, một số lĩnh vực lớn, trọng điểm như: doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đạt 426 tỷ đồng, tăng 58% dự toán tỉnh giao; khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh đạt 925,4 tỷ đồng, tăng 11% dự toán tỉnh giao; thuế thu nhập cá nhân đạt 414 tỷ đồng, tăng 43% dự toán tỉnh giao…

Năm 2023, ngành Thuế tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp, chính sách của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ về hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do tác động của dịch COVID-19 để sớm ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh. Tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ, bộ, ngành và địa phương, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2023. Quyết liệt triển khai các Nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; nâng cao Chỉ số cạnh tranh quốc gia và cấp tỉnh năm 2023. Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Triển khai Chương trình hành động của Bộ Tài chính thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống Thuế đến năm 2030. Xây dựng dự toán thu ngân sách Nhà nước và hoàn thuế giá trị gia tăng năm 2024, dự kiến giai đoạn 2024-2025 đảm bảo phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tài chính quốc gia 5 năm, giai đoạn 2021-2025. Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo, quản lý và điều hành thu ngân sách Nhà nước. Thực hiện tốt chương trình phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí./.