Tổng kết cuộc thi “Sông sạch - Biển xanh 2022”

Ngày 29-12 tại huyện Giao Thuỷ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD), Huyện Đoàn Giao Thuỷ tổ chức tổng kết cuộc thi “Sông sạch - Biển xanh 2022”.

Đây là cuộc thi do Trung tâm MCD chủ trì thực hiện dưới sự tài trợ và cố vấn kỹ thuật của Tổ chức Bảo tồn đại dương (Ocean Conservancy) với mục đích tăng cường sự quan tâm, nhận thức và huy động sự tham gia của các bên liên quan, thanh niên và cộng đồng địa phương trong các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa; thúc đẩy thực hành và lan tỏa các giải pháp và công cụ tăng cường hiệu quả thu gom, phân loại, xử lý và giảm thiểu rác thải trên sông Hồng tỉnh Nam Định; góp phần quản lý rác thải rắn hiệu quả hơn và giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong môi trường sông, ngòi, biển của tỉnh Nam Định.

Sau 1 tháng phát động (ngày 16-10-2022) cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của đông đảo người dân Nam Định, đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên với 600 bài dự thi. Ban tổ chức cuộc thi đã sơ tuyển, lựa chọn được 70 bài đủ điều kiện dự vòng chấm giải theo thể lệ tính điểm với 50% là điểm tương tác trực tuyến trên trang mạng xã hội của cuộc thi và 50% từ điểm của Ban giám khảo chuyên môn.

Ban tổ chức cuộc thi đã trao giải cho 16 bài dự thi xuất sắc, có những sáng kiến rất thiết thực, khả thi, có khả năng góp phần nâng cao nhận thức cho các bên liên quan và cộng đồng về bảo vệ môi trường sông, biển, thúc đẩy thực hành tốt trong tiết giảm, thu gom, phân loại, xử lý rác thải rắn và giảm thiểu rác thải nhựa trên dòng chảy, khu vực cửa sông, ven biển. Trong đó, 1 bài xếp hạng Nhất thuộc về nhóm tác giả Phạm Hữu Biên, Nguyễn Anh Phúc, Bùi Đình Huy Hoàng, học sinh Trường THPT Giao Thủy với sáng kiến “Mô hình thiết bị thu gom rác trên sông”. 2 bài xếp hạng Nhì thuộc về tập thể lớp 12A2, Trường THPT Giao Thủy B với sáng kiến “Mô hình bản đồ Việt Nam từ nắp chai nhựa tái chế”; nhóm tác giả Bùi Minh Loan và Nguyễn Thị Thu Phương, giáo viên Trường THCS Hàn Thuyên (thành phố Nam Định) với sáng kiến “Tái chế rác thải thành đồ vật có ích” nằm trong dự án "Nghệ thuật học đường". 3 bài xếp hạng Ba thuộc về: Nhóm Super Green, Trường THPT Giao Thủy C với sáng kiến “Trang phục tái chế từ nilong”; nhóm Blue Sky, Trường THPT Quất Lâm với sáng kiến “Vì một hành tinh xanh”; Tập thể lớp 10A4 Trường THPT Nguyễn Huệ với sáng kiến “Táo Quân vi hành - môi trường ô nhiễm truyện”. 10 bài xếp hạng Khuyến khích. Ban tổ chức còn ghi nhận thành tích cho các bài dự thi có điểm tương tác mạng xã hội cao nhất; bài dự thi có hình thức trình bày độc đáo nhất; bài dự thi của thí sinh nhỏ tuổi nhất./.