Triển khai công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi năm học 2023-2024

Ngày 17-8, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi năm học 2023-2024. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; Trần Minh Thắng, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Các đồng chí: Phạm Gia Túc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và các đại biểu tham dự hội nghị.

Năm học 2022-2023, công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học luôn nhận được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của ngành Giáo dục và Đào tạo, đạt nhiều kết quả tích cực. Theo đó, 100% Đoàn các trường học trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 trong cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trường học bằng nhiều hình thức học tập; 100% Đoàn trường tổ chức các hoạt động gắn với xây dựng các mô hình thi đua. Các phong trào học tập, nghiên cứu khoa học đã tạo không khí thi đua sôi nổi, phát triển khả năng tư duy sáng tạo của học sinh, sinh viên; đã có 367 hoạt động tình nguyện được các Đoàn trường học triển khai thu hút hơn 29.560 học sinh, sinh viên tham gia. Công tác hỗ trợ, chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên khối trường học được các cấp bộ Đoàn quan tâm, chú trọng tổ chức thường xuyên với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực... Tại các trường tiểu học, cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy” được các Liên Đội triển khai sâu rộng dưới nhiều hình thức phong phú. Hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn thông qua các phong trào “Qũy vì bạn nghèo”, “Thiếu nhi nghèo vượt khó”, “Nuôi heo đất vì bạn nghèo”, “Học sinh nghèo hiếu học”... Năm học 2022-2023, toàn tỉnh đã tổ chức trao tặng trên 5.600 suất quà và học bổng cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi với tổng trị giá trên 2,6 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Năm học 2023-2024, tổ chức Đoàn, Đội trong trường học tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao bản lĩnh chính trị, khơi dậy khát vọng cống hiến trong thanh niên khu vực trường học. Tổ chức hiệu quả các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”, các hoạt động dành cho khối giáo viên, giảng viên trẻ; thực hiện chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn...

Đồng chí Trần Minh Thắng, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết và đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Minh Thắng đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh, thiếu nhi năm học 2022-2023. Đồng thời đề nghị thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban TVTU và tình hình thực tiễn của địa phương để xây dựng chương trình năm học mới phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động trong trường học.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng công trình “Nhà vệ sinh cho em”cho các huyện, thành đoàn.

Các cấp bộ Đoàn, Đội trường học quan tâm đến công tác giáo dục cho đoàn viên, đội viên, đặc biệt chú ý trên không gian mạng xã hội. Các Đoàn trường, Liên đội tiếp tục duy trì và phát huy những phong trào, hoạt động hiệu quả trong năm học 2022-2023, trong đó, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao năng lực số và năng lực ngoại ngữ cho đoàn viên, đội viên; tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, các chương trình đồng hành với thanh niên với những nội dung cụ thể, thiết thực. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” trong đoàn viên khối trường học.

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn trao tặng Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối trường học, công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023.

Trước thềm năm học mới 2023-2024, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã trao tặng cho tỉnh 7 công trình "Nhà vệ sinh cho em" trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Tỉnh Đoàn trao tặng cờ thi đua và Bằng khen cho 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối trường học, công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023; trao tặng Bằng khen cho 2 học sinh đạt thành tích cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023./.